(NDH) Tổ chức Nông lương Liên Hiệp Quốc (FAO) ngày 7/8 công bố báo cáo 'Tình hình Lương thực Thế giới', trong đó cho thấy giá lương thực toàn cầu tiếp tục giảm trong tháng 7 xuống mức thấp nhất trong vòng 6 tháng.
Theo bản báo cáo, Chỉ số Giá Lương thực của FAO đứng ở mức bình quân 203,9 điểm trong tháng 7, giảm tức 2,1% so với tháng 6 và giảm 1,7% so với cùng kỳ năm trước.
Đây là tháng giảm thứ tư liên tiếp, đưa chỉ số giá lương thực toàn cầu xuống mức thấp nhất kể từ tháng 1/2014.
FAO cho biết trong khi giá thịt tăng tháng thứ năm liên tiếp và giá đường tăng nhẹ thì giá ngũ cốc, dầu thực vật và sản phẩm sữa lại giảm mạnh.
Cụ thể, Chỉ số giá ngũ cốc của FAO trong tháng 7 giảm 5,5% so với tháng trước đó xuống 185,4 điểm, khi giá ngô và lúa mì thế giới giảm mạnh với mức lần lượt là 9,2% và 5,8%, một phần do triển vọng sản lượng cao ở nhiều quốc gia sản xuất lớn và do dự báo về nguồn cung xuất khẩu dồi dào trong năm 2014/15.
Chỉ số giá dầu thực vật của FAO giảm 4,1% xuống 181,1 điểm, khi giá dầu cọ và dầu đậu nành giảm do phản ứng với nguồn cung đậu nành dồi dào ở Nam Mỹ và triển vọng sản lượng khả quan của Mỹ. Giá dầu cọ cũng giảm do đồng nội tệ của Malaysia tăng liên tục trong khi nhu cầu nhập khẩu toàn cầu tăng chậm.
Chỉ số giá sản phẩm sữa của FAO giảm 4,4% xuống 226,1 điểm khi nhu cầu nhập khẩu giảm trong khi nguồn cung cho xuất khẩu lại tăng. Giá bột sữa giảm do nước nhập khẩu lớn nhất thế giới là Trung Quốc hạn chế nhập khẩu.
Ngược lại với các mặt hàng trên, giá thịt và đường lại tăng với các mức lần lượt là 1,8% và 0,4%.
Trung Nghĩa - Người Đồng Hành
0 nhận xét:
Đăng nhận xét